Thế nào là khuôn mặt đẹp và tiêu chí tỉ lệ vàng của khuôn mặt nam


Để đánh giá một gương mặt đẹp, mọi người thường dựa trên làn da và sự hài hòa của ngũ quan. Một làn da đẹp có thể dễ dàng đánh giá dựa trên khuyết điểm của da, vậy khuôn mặt đẹp là như thế nào và tỉ lệ vàng của khuôn mặt nam thường dựa trên tiêu chí nào.

Thế nào là một khuôn mặt đẹp?

Trải qua mỗi giai đoạn, nền văn hóa, vị trí địa lý nên tiêu chí đánh giá vẻ đẹp lại khác nhau. Nhưng trên thực tế vẫn có định nghĩa chung cho một gương mặt đẹp là thế nào. Cùng xem những tiêu chí để đánh giá một gương mặt đẹp nhé!

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, gương mặt đẹp phải đạt được yếu tố tối thiểu là sự cân đối và hài hòa giữa các đường nét. Tức là tính về chiều ngang và chiều dọc của gương mặt phải có một tỷ lệ chuẩn. Chính vì vậy, hiện nay đã có bảng tiêu chuẩn bao gồm các thông số để đánh giá tỷ lệ vàng trên khuôn mặt, dựa vào bảng này có thể biết được khuôn mặt có đẹp hay không.

Số đo chính xác, đảm bảo các vị trí mắt, mũi, miệng, cằm… đều phải có tỷ lệ nhất định. Và tất nhiên tỉ lệ vàng của khuôn mặt nam và nữ sẽ khác nhau.

Gương mặt đẹp cần sự hài hòa của ngũ quan
Gương mặt đẹp cần sự hài hòa của ngũ quan

5 tiêu chí chính đánh giá tỉ lệ vàng của khuôn mặt nam

Khuôn mặt

Một khuôn mặt tỉ lệ vàng cần có sự cân đối và hài hòa giữa các bộ phận trên gương mặt. Đồng thời ngũ quan thanh tú không mắc phải các khuyết điểm như lệch, móm, hô. Đặc biệt là tỷ lệ mắt và miệng so với chiều dài của khuôn mặt là ⅓.

Đôi mắt

Đôi mắt để xét vào tỉ lệ vàng của gương mặt cần cân xứng. Chiều dài của cả 2 mắt phải bằng nhau, đồng thời bằng với khoảng cách giữa hai mắt (khoảng cách vừa đủ không quá xa cũng không quá gần).

Bên cạnh đó, khoảng cách đôi mắt đến tai phải nhỏ hơn ½ chiều rộng của gương mặt. Nếu khoảng cách quá lớn sẽ khiến tổng thể của gương mặt to hơn bình thường. Nếu quá nhỏ sẽ khiến đôi mắt quá to so với các vị trí khác.

Trán

Theo quan điểm từ xưa đến nay cả về chuyên gia thẩm mỹ và các nhà nhân tướng học đều đánh giá vầng trán cao và rộng tượng trưng cho sự nam tính. Bên cạnh đó khoảng cách tính từ chóp mũi phải bằng 135 độ. Đây là một đặc điểm quan trọng để xét vầng trán có tỉ lệ vàng.

Trán cao rộng sẽ giúp gương mặt sáng hơn - tỉ lệ vàng của khuôn mặt nam
Trán cao rộng sẽ giúp gương mặt sáng hơn

Mũi

Mũi là yếu tố không nhỏ để đánh giá tỉ lệ vàng của khuôn mặt nam. Một chiếc mũi đẹp cần đạt chiều dài bằng ⅓ chiều dài của khuôn mặt. Sống mũi cần phải cao, thẳng, khi nhìn nghiêng tạo chữ L đầu mũi hơi tròn và quan trọng là cánh mũi phải thon gọn. Đặc biệt 2 lỗ mũi vừa phải và đều nhau.

Môi

Đôi môi của nam cần hài hòa so với tổng thể của gương mặt, không quá dày cũng không nên quá mỏng. Đồng thời độ cong vừa phải. Thông thường một đôi môi đẹp cần có độ cong khoảng 8.2mm là chuẩn. Khoảng cách của hai môi khi thả lỏng khoảng từ 8 – 11 mm được xem là đẹp.

Những tiêu chí khác

Bên cạnh những tiêu chí trên, một gương mặt chuẩn tỉ lệ vàng cần phải cần theo các yếu tố sau:

 • Xương quai hàm: Không được quá thô, đồng thới khi nhìn nghiên sẽ lộ rõ xương quai hàm
 • Làn da: Làn da cũng là yếu tố rất quan trọng, một gương mặt đẹp cần sở hữu làn da ít khuyết điểm nhất có thể
 • Nụ cười: Khi xét về tỉ lệ vàng của khuôn mặt nam nụ cười cũng đóng vai trò quan trọng. Khi cười môi không được lệch, nụ cười tươi và không thay đổi nhiều ngũ quan trên gương mặt
Làn da không khuyết điểm sẽ giúp tổng thể khuôn mặt đẹp hơn - tỉ lệ vàng của khuôn mặt nam
Làn da không khuyết điểm sẽ giúp tổng thể khuôn mặt đẹp hơn

Ưu điểm khi sở hữu gương mặt tỉ lệ vàng

Khi bạn sợ hữu tỉ lệ vàng của khuôn mặt sẽ có rất nhiều lợi thế như:

 • Phù hợp với nhiều kiểu tóc: Một gương mặt cân đối sẽ giúp bạn lựa chọn kiểu tóc dễ dàng hơn
 • Phù hợp với nhiều trang phục: Gương mặt đẹp sẽ giúp bạn nổi bật với nhiều trang phục
 • Dễ thành công với ngành nghề cần ngoại hình: Nếu bạn sở hữu một gương mặt chuẩn tỉ lệ vàng thì các ngành nghề như: người mẫu, tiếp viên hàng không, MC… rất phù hợp

Làm sao để sở hữu gương mặt tỉ lệ vàng

Nếu bạn không sở hữu tỉ lệ vàng của khuôn mặt cũng không nên quá lo lắng. Vì hiện nay có rất nhiều phương pháp để giúp bạn sở hữu một tỷ vàng như:

 • Bài tập cơ mặt: Các bài tập như Duck Face, Jivha Bandha, Mewing… sẽ cải thiện gương mặt rất nhiều
 • Phẫu thuật thẩm mỹ: Đây chắc hẳn là phương pháp mà nhiều bạn lựa chọn khi muốn sở hữu tỉ lệ vàng gương mặt. Tại đây các chuyên gia thẩm mỹ sẽ phân tích những điểm cần chỉnh sửa trên gương mặt của bạn
Có nhiều phương pháp giúp gương mặt chuẩn đẹp hơn - tỉ lệ vàng của khuôn mặt nam
Có nhiều phương pháp giúp gương mặt chuẩn đẹp hơn

Trên đây là những tiêu chí giúp bạn đánh giá được mình có đang sở hữu tỉ lệ vàng của khuôn mặt nam hay không. Nếu chưa các bạn có thể tham khảo những phương pháp giúp khắc phục hiệu quả nhé!

Xem thêm:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan