Hướng dẫn chọn kem dưỡng da ban ngày loại nào tốt?


Dưỡng da là bước quan trọng nhất trong việc chăm sóc da hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nên dùng loại dưỡng da nào cho ban ngày và loại nào cho ban đêm. Khi bạn sử dụng đúng sản phẩm dưỡng, nó có thể tạo ra khác biệt rất lớn cho da của bạn. Nếu bạn muốn chọn kem dưỡng da ban ngày loại nào tốt thì bài viết này sẽ dành cho bạn.

Cách đơn giản để phân biệt kem dưỡng da cho ban ngày và ban đêm

Phân biệt kem dưỡng da ban ngày và ban đêm không khó như bạn nghĩ
Phân biệt kem dưỡng da ban ngày và ban đêm không khó như bạn nghĩ

Giữa kem dưỡng da ban ngày và ban đêm không quá khác biệt nhau. Theo tiến sĩ Jessica Wu – bác sĩ da liễu tại Los Angeles và là người sáng lập ra dòng sản phẩm da cao cấp mang tên của cô – kem dưỡng da ban ngày có SPF để bảo vệ da của bạn khỏi tia UV.

Chúng thường có xu hướng mỏng nhẹ hơn, vì vậy bạn có thể trang điểm mà không cảm thấy nhờn hoặc bóng. Ngoài ra kem dưỡng da ban ngày sẽ giúp ngăn ngừa các đốm đen và sự ăn nắng của da, làm chậm sự phát triển của các nếp nhăn.

Kem dưỡng da ban đêm thường giàu dưỡng chất hơn và không chứa SPF. Tiến sĩ Wu cho biết biết kem dưỡng da ban đêm có thể chứa các thành phần như retinoids (giúp da bạn căng mọng hơn) và glycolic acid (giúp da bạn có độ bóng) – chúng thường dành riêng cho công thức ban đêm vì chúng làm da bạn nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.

Làm sao để chọn được kem dưỡng da ban ngày

Thường mọi người sẽ trang điểm ngay sau khi làm skincare vào buổi sáng. Vì vậy, các loại kem dưỡng da ban ngày phải mỏng, nhẹ và có độ thẩm thấu nhanh để tránh ảnh hưởng đến lớp trang điểm.

Đây là một số lưu ý khi bạn chọn kem dưỡng da ban ngày:

  • Kết cấu bề mặt sau khi sử dụng (mịn, mỏng, nhẹ, không ảnh hưởng đến lớp trang điểm)
  • Thời gian thẩm thấu vào trong da
  • Loại da của bạn, sẽ có các loại kem dưỡng da khác nhau dành cho các loại khác nhau như da dầu, da khô, da nhạy cảm.
Loại da khác nhau sẽ có loại kem dưỡng da khác nhau
Loại da khác nhau sẽ có loại kem dưỡng da khác nhau
  • Đặc biệt là các thành phần của các mỹ phẩm trang điểm, chăm sóc da bạn sử dụng chung để tránh những phản ứng không tốt giữa các thành phần.

Những lưu ý này sẽ giúp bạn chọn được loại kem dưỡng da dành cho ban ngày. Nó sẽ giúp da bạn khỏe hơn, đủ nước và tỏa sáng trong cả ngày dài.

Cách chọn kem dưỡng da phù hợp cho từng loại da

Như ở trên đã đề cập, từng loại da sẽ có các loại kem dưỡng da ban ngày khác nhau dành riêng cho loại da đó. Các loại kem dưỡng da đó tương đối sẽ giống nhau nhưng sẽ có thành phần chỉ dành riêng cho loại da đó:

Da dầu

Đối với loại da này bạn cần chọn các dòng kem dưỡng da có thêm tính chất dưỡng ẩm cho da. Sau khi rửa mặt, các lớp dầu tự nhiên trên da đã bị loại bỏ. Lúc này da của bạn đang “khát” và da sẽ tiết ra dầu để đáp ứng điều đó.

Thay vì phải rửa mặt cả ngày thì với kem dưỡng da có thành phần dưỡng ẩm sẽ giúp bạn. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn loại kem dưỡng da không chứa dầu và đảm bảo bạn sử dụng với liều lượng vừa đủ.

Hãy sử dụng kem dưỡng da không chứa dầu dành cho da dầu nhé
Hãy sử dụng kem dưỡng da không chứa dầu dành cho da dầu nhé

Da khô

Da khô sẽ cần sự yêu thương nhiều hơn một chút từ bạn. Khi chọn loại kem dưỡng cho làn da khô của bạn, bạn sẽ cần loại có rất nhiều thành phần dưỡng ẩm để có thể làm dịu da của bạn.

Một số thành phần nên có là lactic acid (làm dịu da khô), hyaluronic acid, glycerin (giúp da giữ nước) và lanolin (giúp dễ hấp thụ nước). Bạn có thể xem xét một loại kem dưỡng ẩm hơn là một loại kem dưỡng da vì nó sẽ đảm bảo da bạn được cấp ẩm đầy đủ.

Da hỗn hợp

Đây có thể là loại da khó chịu nhất khi bạn tìm sản phẩm phù hợp với nó vì đơn giản là bạn không biết được da bạn đang muốn gì! Nếu bạn biết được vùng nào bị khô, vùng nào nhiều dầu thì đừng ngần ngại sử dụng cả hai loại kem dưỡng da khác nhau. Một loại dành cho da dầu, một loại dành cho da khô để giúp da của bạn giữ được cân bằng.

Da nhạy cảm

Kem dưỡng da rất có ích cho các bạn có làn da nhạy cảm, vì nó giúp giữ nước ở lớp biểu bì và đóng vai trò như một lớp bảo vệ da. Nếu bạn biết mình có làn da nhạy cảm, hãy thử các loại kem dưỡng da dành cho nhạy cảm trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng lên mặt của mình.

Khi chọn kem dưỡng da dành cho da nhạy cảm, tốt nhất là các bạn nên chọn các sản phẩm không chứa hương liệu, acid hoặc thuốc nhuộm màu. Nếu bạn đang tìm các sản phẩm chiết xuất từ tự nhiên thì các sản phẩm có chiết xuất hoa cúc, lô hội, trà xanh hoặc hoa hồng sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn. Các loại này đều không làm kích ứng da và làm dịu những tổn thương trước đó.

Da thường

Da thường cũng nên sử dụng kem dưỡng da ban ngày
Da thường cũng nên sử dụng kem dưỡng da ban ngày

Ngay cả khi bạn đã được ông trời ban tặng cho một làn da đẹp, khỏe mạnh, thì bạn vẫn nên thoa một lớp kem dưỡng da để giữ cho da bạn trong tình trạng tốt nhất cũng như tạo một lớp bảo vệ cho da bạn trước tác động bên ngoài.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp trả lời được câu hỏi “Kem dưỡng da ban ngày loại nào tốt”. Không bao giờ là quá trễ để bắt đầu dưỡng da dù cho ngày hay đem. Làn da khỏe mạnh vào ngày mai là sự chăm sóc da ngay từ hôm nay. Cảm ơn đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan